สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

อีคอมเมิร์ซจีนเล็งปล่อย “โดรนยักษ์” ขนของเก่ง บินได้นาน

เจดีด็อทคอม (JD.com) เว็บไซต์ค้าปลีกรายใหญ่ของจีน เตรียมเปิดตัวอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (drone) ที่สามารถบรรทุกพัสดุน้ำหนักสูงสุด 200 กิโลกรัม โดยโดรนรุ่นใหม่ชื่อว่า “วีที 1” (VT1) จะมาพร้อมเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด มีความยาว 3.4 เมตร และรัศมีการบิน 200 กิโลเมตร

รายงานของเจดีฯ ระบุว่าโดรนรุ่นใหม่ยังคงอยู่ระหว่างการทดสอบ และการใช้งานจริงจะมุ่งขนส่งสินค้าระหว่างสถานีกระจายสินค้าของบริษัทมากกว่าไปยังลูกค้าโดยตรง

เสี้ยว จวิน รองประธานเจดีฯ กล่าวว่าโดรนวีที 1 จะบรรทุกพัสดุที่มีน้ำหนักมากขึ้นและบินได้นานขึ้น โดยไม่ต้องกังวลผลกระทบจากความแออัดทางการจราจร ทำให้สามารถพัฒนาประสิทธิภาพการขนส่งและประหยัดค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์

ทั้งนี้เจดีฯ เริ่มทดลองใช้โดรนขนส่งสินค้าในปี 2016 โดยโดรนขนาดเล็กถูกนำมาใช้ที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี และเมืองซู่เชียน มณฑลเจียงซู ซึ่งในเดือนมิ.ย.-ก.ค. มีโดรนบินขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักราว15-30 กิโลกรัม มากกว่า 800 เที่ยว คิดเป็นระยะทางกว่า 4,000 กิโลเมตร ที่เมืองซีอาน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ในเดือนพ.ค. เจดีฯ ประกาศวางแผนทุ่มเงินลงทุน 20,500 ล้านหยวน (มากกว่าหนึ่งแสนล้านบาท) ตลอดห้าปีข้างหน้า เพื่อสร้างศูนย์กลางโลจิสติกส์ในนครซีอานอีกด้วย

เครดิต: Xinhua News

แสดงความคิดเห็น