สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

รู้เขารู้เรา! อินเดียสั่งทหารชายแดนต้องรู้ ภาษาจีน-ทิเบต

สำนักข่าวอินเดีย เอ็กซ์เพรส รายงานเมื่อวันอังคาร (29 ส.ค.) ว่ากรมตำรวจชายแดนอินเดีย-ทิเบต (ITBP) ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันชายแดนอินเดียที่ติดกับจีน ประกาศว่าตำรวจใหม่ต้องมีความรู้ความเข้าใจภาษาจีนในระดับดี ทั้งภาษาจีนกลางและภาษาทิเบต
“นับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป การเรียนภาษาจะเป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรฝึกอบรมระยะหนึ่งปีของตำรวจที่เข้ามาใหม่” เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของไอทีบีพีกล่าว โดยนโยบายใหม่ล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนและอินเดียเพิ่งยุติความขัดแย้งบนพื้นที่พิพาทดอกลัม (Doklam) เมื่อไม่กี่วันมานี้

ปัจจุบันอินเดียมีทหารเก้าหมื่นนายที่ลาดตระเวนอยู่บนพรมแดนอินเดีย-จีน ซึ่งจำนวนนี้มีเพียง 150 นายที่รู้ภาษาจีนเนื่องจากเคยเรียนมาก่อน แต่ความสามารถทางภาษาจีนของพวกเขายังอยู่ในระดับต่ำ โดยพูดได้ไม่เกินสิบประโยคเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ทหารทั้งหมดได้เข้ารับการเรียนภาษาจีนตามโครงการฝึกอบรมช่วงกลางอาชีพ (mid-career) ซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยชวาหะร์ลาล เนห์รู ของอินเดียแล้ว
ไอทีบีพีได้ว่าจ้างครู 12 คนไปสอนภาษาจีนที่สถานฝึกอบรมของกรมฯ ในเมืองมัสซูรีทางตอนเหนือ โดยจัดหลักสูตรทบทวนความรู้และการทดสอบ ซึ่งคาดหวังให้ทหารอินเดียรู้ภาษาจีนเพิ่มขึ้นเป็น 50-60 ประโยค และสามารถสื่อสารกับทหารจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากภาษาจีนกลางแล้ว เหล่าทหารอินเดียยังต้องเรียนรู้ภาษาทิเบตด้วย เนื่องจากทหารของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ที่ประจำการอยู่บนพรมแดนอินเดีย-จีนสามารถพูดภาษาทิเบตได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมุ่งเป้าให้กองทัพอินเดียมีทักษะการสั่งการเป็นภาษาจีนในระดับดี เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดกับกองทัพจีน ซึ่งอาจนำไปสู่เหตุปะทะอย่างการขว้างปาหินใส่กันบริเวณทะเลสาบปานกง เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อเดือนก.พ. กองบัญชาการภาคตะวันออกของอินเดียได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการทางภาษาจีนขึ้นที่เมืองปานาการ์ห เพื่อสอนภาษาจีนแก่ทหารที่ประจำการตามเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (LAC) โดยห้องปฏิบัติการฯ ได้สอนทหาร 125 คนต่อปี

เครดิต: Xinhua News

แสดงความคิดเห็น