สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

ม.ชิงหัวตอบรับ “คำขอจากนักเรียนพิการ” พร้อมค่าใช้จ่ายฟรีทุกอย่าง!

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. บัญชีผู้ใช้วีแชท “ต้าเหม่ยกานซู่” ได้เผยแพร่บทความ “คำขอของนักเรียนกานซู่ ผู้ที่สอบได้คะแนนสูง” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของ “เว่ยเสียง” นักเรียนพิการวัย 19 ปี จากมณฑลกานซู่ ที่เข้าร่วมการสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยได้รับการสนับสนุนจากคนในครอบครัวเป็นเวลาหลายปี

ในปีนี้ เว่ยเสียงได้เข้าร่วมการสอบ “เกาข่าว” หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีน ซึ่งทำคะแนนรวมได้สูงถึง 648 คะแนน อย่างไรก็ตาม เขาได้ยื่นคะแนนเพื่อสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยชิงหัว ที่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน โดยหวังว่าทางมหาวิทยาลัยจะจัดหาหอพักที่เขาสามารถติดต่อกับครอบครัว และเดินทางไปเรียนได้อย่างสะดวก

หากพูดถึงชีวิตที่ผ่านมาของเว่ยเสียง เมื่อปี 2015 เขาได้สูญเสียพ่อที่ล้มป่วยด้วยโรคที่รักษาไม่ได้ ทำให้หลายปีมานี้ แม่และเขาต้องอยู่กันอย่างลำบาก และดูแลซึ่งกันและกันมาโดยตลอด

ทั้งนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฝ่ายหอพักของมหาวิทยาลัยชิงหัว ได้จัดหาหอพักให้เว่ยเสียงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เขาศึกษาที่นี่ ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับหอพักเลย

อีกทั้ง ฝ่ายการนักศึกษาของมหาวิทยาลัยยังออกจดหมายต้อนรับเว่ยเสียงเข้าศึกษาที่ชิงหัว โดยจดหมายได้ระบุถึงประโยคที่ว่า “ชีวิตคนเราลำบากแท” แต่ขอเพียงคุณเชื่อมั่นมากพอ ซึ่งมีเนื้อความที่กล่าวไว้ว่า “ชีวิตนี้มีความโชคร้าย ทุกคนต่างก็มีความยากลำบากในแบบของตัวเอง แต่ที่โชคดีที่สุด คือวันนี้แม้คุณจะพิการ แม้คุณจะเคยสูญเสียคนที่คุณรัก แต่ท้ายที่สุดคุณเลือกที่จะพยายามและเข้มแข็งมากขึ้น วิถีที่คุณใช้ชีวิตทำให้พวกเราชื่นชมและยกย่องเป็นอย่างมาก”

เครดิต: Xinhua News

แสดงความคิดเห็น