สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

ประเพณีขึ้นถ้ำรับร่อ (วัดเทพเจริญ) จังหวัดชุมพร

ประเพณีท้องถิ่นที่ประชาชนชาวอำเภอท่าแซะ และพื้นที่ใกล้เคียง มีความเชื่อว่า วันแรม ๑๔ ค่ำ เดือน ๕ ซึ่งเป็น วันจบปี จบเดือน หรือเรียกว่า “วันตรุษจบปี จบเดือน” หากได้ทำบุญปิดทองพระหลักเมืองแก้บนปี ด้วยการปิดทอง จุดลูกประทัด ถือว่าได้กุศลอย่างใหญ่หลวง และได้ขอบคุณ พระหลักเมืองที่ได้คุ้มครอง อำนวยพรให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุขมาตลอดทั้งปี และเพื่อความสนุกสนาน หลังจากเสร็จสิ้นงานประเพณีแล้ว ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการทำงานของปีใหม่ ชาวอำเภอท่าแซะ จึงกำหนดจัดงานประเพณีขึ้นถ้ำรับร่อ ปิดทองพ่อปู่หลักเมือง เป็นงานประจำปีทุกปี
ซึ่งภูเขารับร่อเป็นภูเขาปูนวางตัวในแนวเกือบจะตามแกนทิศเหนือ–ทิศใต้ขนาดยาวประมาณ 2 กิโลเมตรกว้างประมาณ 1.25 กิโลเมตร ยอดสูงสุดอยู่ทางตอนใต้ของภูเขาสูงประมาณ 181 เมตร ตามตำนานและนิทานพื้นบ้าน เชื่อกันว่า บริเวณรอบๆ เขารับร่อเป็นที่ตั้งเมืองโบราณ ชื่อเมืองอุทุมพร ร่วมสมัยกับเมืองนครศรีธรรมราชได้สร้างพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ เรียก “พระหลักเมือง” เป็นพระประธานประดิษฐานอยู่กลางถ้ำพระ ปิดทองพระหลักเมือง
กิจกรรมสำคัญ
1. ขบวนแห่ผ้าครองรอบเมืองชุมพร และพิธีเปลี่ยนผ้าครององค์พระหลักเมือง
2. ขึ้นถ้ำ และปิดทององค์พระหลักเมือง
3. งานมหรสพ สมโภช จำนวน 3-4 วัน ประกอบด้วย การแสดงหนังตะลุง มวย มโนราห์ และการละเล่นพื้นบ้าน
สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท สำนักงานชุมพร +66 7750 1831-2 , +66 7750 2775-6 และ ที่ว่าการอำเภอท่าแซะ โทร. 077599013

ขอขอบคุณข้อมูล : ททท., สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร

แสดงความคิดเห็น