สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

จีน-แอฟริกากระชับความร่วมมือด้านนวัตกรรม-พลังงานทดแทน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ส.ค. 2017) กลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านพลังงานหมุนเวียนและนวัตกรรมจีน – แอฟริกา (CARECIA) ได้ประกาศการก่อตั้งขึ้นในกรุงปักกิ่ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและแอฟริกาในด้านพลังงานสะอาด

สมาชิกของกลุ่มพันธมิตรนี้ยังรวมถึง สถาบันการเงิน ผู้ให้บริการสมาร์ทกริด (ระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ) และผู้ผลิตแกนพลังงานทดแทนอีกด้วย

ข้อมูลจากแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนระบุไว้ว่า CARECIA จะช่วยสร้างแหล่งจ่ายไฟและระบบส่งไฟฟ้าในแอฟริกาผ่านโครงการความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน (PPP)
Ding Yuxian จากสมาคมความร่วมมือสถาบันวิจัย-มหาวิทยาลัย-อุตสาหกรรมแห่งประเทศจีนกล่าวว่า การนำสิ่งก่อสร้างของจีนไปใช้ในแอฟริกาอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้นจะช่วยขยายขอบเขตการใช้พลังงานทดแทน ทั้งในจีนและแอฟริกา

Simon Pierre Adovelande เอกอัครราชทูตเบนินประจำประเทศจีนกล่าวว่า “เราจำเป็นต้องผสมผสานทรัพยากรและการลงทุนไว้ด้วยกัน” พร้อมทั้งแนะนำว่าพันธมิตรควรเริ่มต้นด้วยโครงการนำร่อง 2-3 โครงการ ก่อนที่จะขยายตัวไปยังส่วนอื่นๆ ทั่วแอฟริกา

“ประเทศใดก็ตามที่มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศอุตสาหกรรม ล้วนต้องให้ความสำคัญกับพลังงาน” Vincent E. Omuse ที่ปรึกษาเชิงพาณิชย์จากสถานทูตเคนยาในประเทศจีนกล่าว พร้อมแสดงความยินดีต้อนรับนักลงทุนชาวจีนที่สนใจ

เคตดิต: Xinhua News

แสดงความคิดเห็น