สถานีโทรทัศน์ ไทยซีซีทีวี

THE LEADING CHINESE MEDIA IN THAILAND

จีนย้ำ “โลกนี้มีเพียงจีนเดียว” ไต้หวันไม่ใช่ “เพื่อนบ้าน”

13 ก.ย. ที่ผ่านมา อานเฟิ่งซาน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและไม่ใช่เพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวเป็นการตอบโต้กรณีที่สแตนลีย์ เกา หรือเกาซั่วไท่ เจ้าหน้าที่การทูตไต้หวันประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงจีนแผ่นดินใหญ่ว่าเป็น “เพื่อนบ้าน” ของไต้หวัน ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่ออเมริกัน

อานเฟิ่งซานเน้นย้ำว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบ (จีน-ไต้หวัน) ไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นอน รวมทั้งไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (12 ก.ย.) มีการจัดประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 72 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก และเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่ไต้หวันได้กล่าวถึงความต้องการที่จะเข้าร่วมองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสหประชาชาติผ่านวิธีการอันหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการส่งจดหมายไปยังสื่อในนานาประเทศ

อันเฟิ่งซานกล่าวว่า ความพยายามใดๆ ก็ตามที่ท้าทายนโยบายจีนเดียวจะประสบความล้มเหลว พร้อมเน้นย้ำว่านโยบายดังกล่าวเป็นที่ยอมรับของประชาคมนานาชาติ และองค์การสหประชาชาติก่อตั้งขึ้นโดยรัฐที่มีอำนาจอธิปไตย

“โลกนี้มีเพียงจีนเดียวเท่านั้น ทั้งแผ่นดินใหญ่และไต้หวันก็เป็นจีนเดียวกัน” อันเฟิ่งซานย้ำ

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ไต้หวันออก “รายงานอิทธิพลทางกองทัพของแผ่นดินใหญ่” อันเฟิ่งซานให้ความเห็นว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบอย่างสันติคือการรับรองขั้นพื้นฐานของสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างทั้งสองฝ่าย

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างช่องแคบก็คือกองกำลัง “เอกราชไต้หวัน” ที่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน รวมถึงการเคลื่อนไหวของพวกเขา อันเฟิ่งซานกล่าว พร้อมย้ำให้เจ้าหน้าที่ไต้หวันปฏิบัติตาม “ฉันทามติ 1992” ซึ่งเป็นพื้นฐานความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างช่องแคบไต้หวัน

เครดิต: Xinhua News

แสดงความคิดเห็น